เลื่อนไปข้างบนสุด

Ananda UrbanTech

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด(มหาชน)
2525 อาคารเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ ชั้น 11 ถนนพระรามสี่ แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

เบอร์โทรศัพท์

+66 2 056 2222

เมื่องานของเราถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี เราควรจะทำอย่างไรให้อยู่รอด

เป็นเรื่องธรรมดาที่คนจะวิตกกังวลว่าเทคโนโลยีจะเข้ามาเปลี่ยนอนาคตด้านการงานของตนอย่างไร แต่อาจารย์จอห์น เฮเกิล แห่งมหาวิทยาลัย Singularity กลับมองเรื่องนี้ในมุมบวก“ถ้าพูดถึงคำว่างาน ส่วนใหญ่จะหมายถึงภาระหน้าที่ประจำที่ต้องทำตามกระบวนการต่าง ๆ ซึ่งอีกไม่นาน งานที่ว่านี้ส่วนใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คนอีกต่อไป” จอห์น กล่าว “แต่พวกเรากลับมองว่าเราสามารถนิยามคำว่า ‘งาน’ เสียใหม่ เพื่อให้เหมาะกับมนุษย์มากขึ้น”

จอห์น เฮเกิล อาจารย์ด้านนวัตกรรมองค์กรแห่งมหาวิทยาลัย Singularity และประธานบริหารร่วมของ Center for the Edge แห่ง Deloitte & Touche จะมาบรรยายในงานประชุมสุดยอด Singularity University Summit ที่จะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 19-20 มิถุนายน 2562 จากการรวมตัวเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้และนวัตกรรมระดับโลก มหาวิทยาลัย Singularity ได้สำรวจค้นคว้าการใช้เทคโนโลยีแบบก้าวกระโดดเพื่อรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ในโลก เทคโนโลยีเหล่านี้ครอบคลุมถึงปัญญาประดิษฐ์ (AI) การเรียนรู้ของเครื่อง วิทยาการหุ่นยนต์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงด้วยอินเทอร์เน็ต (IoT)

จอห์น ได้ชี้ให้เห็นว่า IoT เป็นเรื่องสำคัญที่มักจะถูกมองข้าม เขากล่าวเสริมว่า มันสร้างข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่มนุษย์ทำงานและปฏิบัติการอยู่ได้มากมายมหาศาลกว่าที่เคยมีมา“เทคโนโลยีแต่ละอย่างกำลังพัฒนาแบบก้าวกระโดด แต่การรวมเทคโนโลยีทุกอย่างเข้าด้วยกันนั้นกำลังทำให้มุมมองความคิดของเราเกี่ยวกับอนาคตของงานเปลี่ยนไปได้อย่างรวดเร็วจริง ๆ” จอห์น กล่าวเสริม เนื่องจากสำนักงานใหญ่ของมหาวิทยาลัย Singularity ตั้งอยู่ที่ NASA Research Park ใน Silicon Valley ทำให้มหาลัยสามารถเสนอแพลตฟอร์มส่งเสริมการทำงานร่วมกันให้กับบุคคลและองค์กรต่าง ๆ เพื่อที่จะเรียนรู้ เชื่อมต่อและสรรค์สร้างโซลูชั่นส์ที่ล้ำสมัยโดยใช้เทคโนโลยีที่ก้าวไกล SU ก่อตั้งขึ้นในปี 2551 โดยนวัตกรชื่อดังคือ เรย์ เคิร์ซวีล และปีเตอร์ เอช ไดแมนดิส ด้วยเงินทุนสนับสนุนโครงการจากองค์กรชั้นนำ อาทิ Google, Deloitte และ UNICEF

ชุมชนมหาวิทยาลัย Singularity ประกอบไปด้วยผู้ประกอบการ บริษัท องค์กรพัฒนา รัฐบาล นักลงทุนและสถาบันการศึกษาต่าง ๆ จากทั่วโลกมากกว่า 110 ประเทศ  ในขณะที่ผู้คนมากมายต่างกังวลว่าพวกเขาต้องมีทักษะด้านเทคโนโลยีเพื่อที่จะอยู่รอดในสถานที่ทำงานในอนาคต จอห์นแนะว่าวิธีที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนในการเตรียมตัวก็คือการฝึกฝนความสามารถที่เป็นเนื้อแท้ของมนุษย์

“ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นความอยากรู้อยากเห็น ความสร้างสรรค์ การมีจินตนาการ ไปจนถึงความฉลาดทางอารมณ์และสังคม” จอห์นกล่าว “นั่นจะเป็นการเตรียมพร้อมให้เราเป็นนักแก้ปัญหาที่มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นและเป็นผู้มองเห็นโอกาสที่จะสร้างมูลค่าให้กับบริษัทและองค์กรที่เราทำงานด้วยได้มากขึ้น”

ความรักในสิ่งที่ทำเป็นกุญแจสำคัญ จอห์นอธิบายเพิ่ม เมื่อเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดดเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลก ทุกคนก็สามารถจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้โดยที่แต่ละคนจะได้ค้นหาว่าอะไรคือแรงผลักดันของตนเอง  “ท้ายที่สุดแล้ว เราเชื่อว่า พนักงานที่มีใจรักกระตือรือร้นมากที่สุดคือคนที่จะประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกใหม่นี้” เขากล่าว ทักษะหรืองานประเภทไหนที่จะอยู่รอดต่อไปในอนาคตแห่งยุคของปัญญาประดิษฐ์และระบบการทำงานอัตโนมัติ นายจอห์นสรุปให้ว่างานเหล่านั้นก็คือ งานผู้สรรค์สร้าง ผู้ให้คำชี้แนะและผู้เสริมสร้าง

จอห์น อธิบายว่า ผู้สรรค์สร้างคือผู้ที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ “ในปัจจุบัน ไม่ว่าใครก็สามารถสรรค์สร้างและเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ขึ้นรูปแบบสามมิติ และการเพิ่มเนื้อวัสดุ” เขากล่าวเพิ่มเติม ส่วนผู้ให้คำชี้แนะคือ “ที่ปรึกษาที่น่าเชื่อถือ” ที่ช่วยเหลือผู้คนให้ทำอะไรได้ดีขึ้นและรวดเร็วขึ้น “ในโลกที่กดดันให้ผู้คนแสดงความสามารถมากขึ้น ผู้ให้คำชี้แนะเหล่านี้จะเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าอย่างใหญ่หลวง” จอห์น กล่าว

จอห์น กล่าวต่อว่า ผู้เสริมสร้างคือ ผู้ที่สร้างสมประสบการณ์ เมื่อผู้คนร่ำรวยขึ้น พวกเขาก็จะหิวโหยประสบการณ์มากกว่าสิ่งของใด ๆ “อะไรล่ะคือประสบการณ์ที่เปี่ยมล้นและเติมเต็มแต่ละคนได้มากยิ่งขึ้น ผู้เสริมสร้างประสบการณ์เหล่านี้จะได้รับผลตอบแทนอย่างมั่งคั่งในอนาคต”

ประเด็นทั้งหลายเหล่านี้จะมีการนำมาอภิปรายกันในงานประชุมสุดยอดของ Singularity University งานประชุมนี้ได้รวบรวมวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าในด้านเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดดจากทั่วโลก รวมทั้งผู้นำของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อมาถ่ายทอดความรู้และข้อมูลสำคัญที่จำเป็นในการที่จะอยู่ล้ำหน้าไม่ล้าหลังใครในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดเช่นนี้ คุณสามารถรับข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานประชุมนี้ได้ที่เว็บไซต์ http://www.singularityuthailandsummit.org/ งานประชุมสุดยอดที่คนเฝ้ารอด้วยใจจดจ่อนี้จะนำบรรดาวิทยากรที่มีชื่อเสียงและกลุ่มผู้เข้าร่วมงานจากชุมชนทั่วโลกมาพบปะกัน“จะมีผู้เข้าร่วมงานนี้จำนวนมากที่จะมารวมตัวกันด้วยความกังวลใจใคร่รู้ถึงอนาคตว่าจะนำพาพวกเราไปในทิศทางใด” จอห์น กล่าว

ที่มา: https://www.scmp.com/presented/news/hong-kong/topics/singularityu-thailand-summit-2018/article/2147038/survive-age/2147038/survive-age

We use cookies to give you the best online experience. By using our website you agree to our use of cookies in accordance with our privacy policy.