เลื่อนไปข้างบนสุด

Ananda UrbanTech

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด(มหาชน)
2525 อาคารเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ ชั้น 11 ถนนพระรามสี่ แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

เบอร์โทรศัพท์

+66 2 056 2222

อนาคตและงานจะเป็นยุคของพลังงานสะอาด

หนึ่งในการปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมการขนส่งและจัดส่งสินค้าเกิดขึ้นเมื่อ 60 ปีก่อน ในรูปของการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งได้พลิกโฉมอุตสาหกรรมอย่างที่เป็นที่ทราบกัน ผู้อยู่เบื้องหลังแนวคิดนี้คือ มัลคอม แมคคลีน ซึ่งได้ริเริ่มเปลี่ยนรูปแบบการขนส่งสินค้าที่รวดเร็วและง่ายดายขึ้นจากการขนส่งทางเรือเป็นการขนส่งทางรถบรรทุกและรถไฟ จากนั้นไม่นาน อุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศก็เกิดขึ้น และตามมาด้วยการใช้ตู้บรรจุสินค้าขนส่งทางอากาศ

ผลกระทบจากนวัตกรรมเหล่านี้ยังคงมีมาถึงปัจจุบัน นั่นเป็นเพราะ แม้ว่าอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าจะมีราคาถูก รวดเร็วและมีประสิทธิภาพขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เรายังคงมุ่งเน้นและยึดหลักการของบรรดาสิ่งประดิษฐ์และแนวคิดในอดีตอยู่

เรากำลังรุดถึงจุดที่บางอุตสาหกรรม อาทิ  ผู้ผลิตรถยนต์ กำลังถูกเปลี่ยนแปลงและแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่กำลังตีตลาดอยู่ในขณะนี้ ผู้ที่เข้ามาสร้างการเปลี่ยนแปลงนี้ หลายรายเติบโตมาจากภาคส่วนตลาดพลังงานหมุนเวียน ซึ่งกำลังกลายเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ในราคาที่ถูกเมื่อราคาเทคโนโลยีในภาคส่วนนี้ลดลง ในขณะที่หลายธุรกิจจำเป็นต้องเร่งปรับตัวเพื่อตามให้ทัน ธุรกิจในอุตสาหกรรมการขนส่งกลับกำลังอยู่ในจุดที่เป็นทางสองแพร่ง ถ้าไม่คิดค้นให้แหวกแนวก็ต้องยอมล้าหลังคนอื่น

อย่างไรก็ดี อุตสาหกรรมการขนส่งก็ใช่ว่าจะเลวร้ายและสิ้นหวังเสียทีเดียว เนื่องจากขณะนี้เรากำลังอยู่ในช่วงต้นที่การเปลี่ยนแปลงและแทนที่เริ่มเข้ามาตีตลาด ในมุมมองของ ราเมซ นาม ประธานผู้บริหารร่วม ระบบพลังงานและสิ่งแวดล้อมแห่งมหาวิทยาลัย Singularity นั้น ยังมีทางให้อุตสาหกรรมมากมายก้าวต่อไปข้างหน้า เนื่องจากการใช้แหล่งพลังงานที่สะอาดขึ้นในการดำเนินธุรกิจกำลังเป็นสิ่งที่ทั้งง่ายขึ้นและมีราคาที่ถูกลง

“พวกเราต่างต้องการพลังงานราคาถูก ถ้ามีสองตัวเลือกให้เราเลือก ไม่ว่าจะเป็นการให้แสงสว่างภายในเมือง การเปิดเครื่องทำความร้อนหรือเย็นในอาคาร หรือการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของเรา พวกเราก็คงต้องเลือกตัวเลือกที่มีราคาถูกกว่า แต่ก่อนพลังงานสะอาดเคยมีราคาแพงกว่าพลังงานแบบดั้งเดิมมาก แต่ด้วยราคาพลังงานสะอาดที่เปลี่ยนไปแบบก้าวกระโดด จึงกลับมาพลิกสถานการณ์ดังกล่าว ปัจจุบันพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมถือเป็นพลังงานที่มีราคาถูกที่สุดในสถานที่ที่แดดจ้าที่สุดและลมแรงที่สุดในโลก และรถพลังงานไฟฟ้าที่เคยเป็นเหมือนเรื่องตลก ก็จวนจะเป็นรถที่มีราคาถูกที่สุดและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดไม่ว่าที่ไหนก็ตาม” ราเมซ กล่าว

ตราบใดที่ราคาเหมาะสม คนส่วนใหญ่ก็อยากให้ทุกอุตสาหกรรมหันไปใช้พลังงานสะอาดกันทั้งนั้น เนื่องจากมนุษยชาติจะได้ประโยชน์จากการลดมลภาวะและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และธุรกิจต่าง ๆ ก็ได้รับประโยชน์จากการมีพลังงานที่ถูกลงให้ใช้ นับว่ามีแต่ได้กับได้เกือบทุกฝ่าย และถึงแม้เราจะยังไม่ถึงจุดที่นำพลังงานสะอาดมาใช้แทนที่พลังงานดั้งเดิมในตลาดได้ทั้งหมดก็ตาม แต่มันก็กำลังค่อย ๆ  เคลื่อนตัวเข้าใกล้ความจริงมากขึ้นทุกที

ราเมซ กล่าวว่า “พลังงานสะอาดจะแทนที่พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลเกือบทั้งหมด เรารู้ว่าเราสามารถเริ่มจากการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ ลมและน้ำ สมมติว่า 80% ของไฟฟ้ามาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด แล้วอีก 20% ล่ะจะมาจากไหน นี่คือสิ่งที่เรากำลังค้นหาคำตอบอยู่ เรารู้ว่ารถพลังงานไฟฟ้าสามารถแทนที่รถที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลได้ แล้วเราจะจัดการกับการเดินอากาศด้วยระบบไอพ่นได้อย่างไร นี่คือสิ่งที่เรากำลังหาคำตอบอยู่เช่นกัน แต่นี่ถือเป็นก้าวสำคัญที่ถูกทางของเรา”

“การที่จะแข่งขันในตลาดพลังงานสะอาดใหม่นี้ได้ ทุกบริษัทในทุกอุตสาหกรรมจำเป็นต้องคิดให้มากกว่าเดิมว่าจะนำข้อมูลของตนมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร จะนำเสนอข้อมูลให้ลูกค้าอย่างรวดเร็วได้อย่างไร และจะสร้างเครือข่ายและแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิผลได้อย่างไร นี่นับรวมไปถึงการผลิตไฟฟ้าและอุตสาหกรรมการขนส่งและอุตสาหกรรมอื่น ๆ ด้วย สิ่งที่เราวิตกทุกครั้งที่มีการพูดคุยถึงประเด็นนี้ก็คือ เรื่องงานและความกังวลว่าพนักงานที่กำลังทำงานในองค์กรที่ใช้พลังงานแบบดั้งเดิมอยู่นั้นจะทำอย่างไร”

อย่างที่ ราเมซ ได้กล่าวไว้ว่า “อนาคตและงานจะเป็นยุคของพลังงานสะอาด”

“ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนในอุตสาหกรรมพลังงานต้องคิดทักษะใหม่ ๆ และโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ สำหรับอนาคต! พลังงานจะยังคงเป็นธุรกิจที่ทำเงินนับล้านล้านดอลลาร์ และจะเป็นอยู่อย่างนั้นไม่เปลี่ยนแปลง แต่ถ่านหินและน้ำมันนี่สิที่กำลังจะถูกเปลี่ยนแปลงและแทนที่ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ลม และยานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังมาแรง และนี่คืออนาคตของงานในภาคส่วนนี้”

หากคุณสนใจติดตามประเด็นเหล่านี้และอื่น ๆ นายราเมซจะเป็นวิทยากรในงานประชุม SingularityU Thailand Summit ในวันที่ 19-20 มิถุนายน 2562 งานประชุมสุดยอดนี้ได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าในด้านเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดดจากทั่วโลก รวมทั้งผู้นำของประเทศ ไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อมาถ่ายทอดความรู้และข้อมูลสำคัญที่จำเป็นในการที่จะอยู่ล้ำหน้าไม่ล้าหลังใครในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดเช่นนี้ คุณสามารถรับข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานประชุมนี้ได้ที่เว็บไซต์ http://www.singularityuthailandsummit.org/

ราเมซ กล่าวสรุปว่า “ขณะนี้การเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะติดตามความเป็นไปที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมของคุณไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมใด และในขณะเดียวกันก็ต้องคอยเฝ้าสังเกตอุตสาหกรรมอื่นรอบข้างด้วย  งานประชุม SingularityU Thailand Summit นี้จะทำให้คุณทึ่งและตื่นตาตื่นใจไปกับนวัตกรรมและสิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงและแทนที่เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมทุกสาขา งานประชุมนี้จะช่วยให้คุณสามารถฝ่ามรสุมการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกผันที่เกิดจากเทคโนโลยีเหล่านี้และรอดพ้นออกมาได้อย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้น”

ที่มา: http://logistics-manager.com/2018/06/05/creating-cleaner-greener-logistics-industry/#.WxY1NlS_l_Y.facebook

 

We use cookies to give you the best online experience. By using our website you agree to our use of cookies in accordance with our privacy policy.